Cần làm gì để ngừa và điều trị viêm gan B?

Viêm gan B và những điều cần biết để phòng ngừa và điều trị. Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm do virus HBV (Hepatitis B Virus) gây ra.
Từ trước tới nay viêm gan B luôn là căn bệnh nguy hiểm đối với con người, loại virus viêm gan B có thể tồn tại trong máu và các chất dịch khác của người bệnh gây ra tình trạng bệnh mãn tính. Và chính khi đó người bệnh phải chấp nhận sống cùng căn bệnh này đến cuối cuộc đời. Vì thế việc tìm hiểu viêm gan B là gì và các phương pháp phòng tránh là điều rất cần thiết cho tất cả mọi người.

1. Viêm gan B là gì và nguyên nhân của nó?

– Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng và từ đó bị nhiễm bệnh suốt đời.
– Những bệnh nhân này bị viêm gan B mãn tính và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
– Đây là căn bệnh do virus HBV ( Hepatitis B Virus) gây ra. Virus này có hình cầu, vỏ bao quanh nó có chứa kháng nguyên trên bề mặt HbsAg.

2. Các triệu chứng khi mắc bệnh

Đối với bệnh viêm gan B thì không có triệu chứng rõ ràng nên người bệnh rất khó nhận biết được và thậm chí có nhiều người nhiễm bệnh nhưng không hề hay biết. Tuy nhiên kể cả khi không có triệu chứng thì virus viêm gan vẫn gây tổn hại nặng nề đến gan sau một thời gian phát triển. Do đó người bệnh cần lưu ý những triệu chứng như sau:
+ Cơ thể mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng
+ Đau nhức xương khớp
+ Thường xuyên bị buồn nôn, ói mửa
+ Đau bụng
+ Có hiện tượng xuất huyết dưới da
+ Sưng bụng, chướng bụng
+ Vàng da, vàng mắt
+ Thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa
+ Đau hạ sường phải
+ Phân màu xanh xám, sẫm màu

3. Virus viêm gan B lây qua đâu?

– Virus viêm gan B là loại có cơ chế lây giống với virus HIV. Tuy nhiễm với những đặc điểm cảnh báo thì cho thấy loại virus này còn nguy hiểm hơn nhiều so với virus HIV.
– Virus viêm gan B có thể tồn tại ngoài tự nhiên ít nhất 7 ngày và trong thời gian này nó có thể xâm nhập vào cơ thể người nếu không được vaccine bảo vệ.
– Sau đây là những con đường mà virus viêm gan có thể lây qua:
+ Từ mẹ sang con
+ Qua đường máu
+ Qua đường tình dục

4. Các biện pháp để phòng tránh virus viêm gan B

Từ những con đường lây mà virus viêm gan B có thể lây như trên thì ta thấy phải bảo vệ mình và đưa ra những cách phòng tránh phù hợp cụ thể như sau:
+ Biện pháp đầu tiên đó là tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan, đây được coi là phương pháp hiệu quả nhất được rằng đây là loại virus hết sức nguy hiểm. Chính vì thế tất cả mọi người cần
+ Quan hệ tình dục chung thủy, an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm virus
+ Nên đi khám sức khỏe định kì để phát hiện và điều trị kịp thời nếu nhiễm bệnh
+ Tuyệt đối không dùng chung bơm kim tiêm với bất cứ ai
+ Không dùng chung vật dụng cá nhân với người khác
+ Trước khi có ý định mang thai cả vợ và chồng cần đi kiểm tra sức khỏe để xác định mình có mang bệnh hay không
+ Không tiếp xúc trực tiếp với máu, các vết thương hở, chất dịch của người khác khi chưa có dụng cụ để bảo vệ mình
+ Các bậc phụ huynh cần hướng dẫn trẻ cách phòng tránh để có lá gan khoẻ mạnh…

5. Phải làm gì để có lá gan khoẻ mạnh

Để có lá gan khoẻ mạnh, bên cạnh các biện pháp phòng ngừa như đã trình bày trên, nếu có điều kiện, chúng ta cũng nên sử dụng một số sản phẩm có chức năng hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị viêm gan, xơ gan, ung thư gan như Cà gai leo. Một trong những sản phẩm hàng đầu bảo vệ lá gan của gia đình bạn tránh khỏi những biến cố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.